Nội lực giúp bản thân Nhơn Trạch phát triển

Về mặt địa lý: Nhơn Trạch là một bán đảo có diện tích 410km vuông ăn sâu vào TP. HCM, tiếp giáp với các quận huyện của TP. HCM bao gồm: TP. Thủ Đức (quận 2), quận 7, quận 9, Nhà Bè, Cần Giờ.

Nhơn Trạch và TP. HCM bị ngăn cách bởi hệ thống các con sông lớn nối tiếp nhau: sông Đồng Nai, sông Nhà Bè, sông Lòng Tàu,… các con sông này đổ thẳng ra biển Đông. Chính nhờ ưu điểm này mà Nhơn Trạch có tiềm năng phát triển rất mạnh về kinh tế đường sông, hiện nay đã được quy hoạch 15 cụm cảng và hạ tầng cảng với tổng diện tích ước đạt 1.200ha, trong tương lai gần quy mô về số lượng cụm cảng ước đạt con số 30 cụm cảng.

Về mặt sản xuất: Nhơn Trạch được quy hoạch để phát triển công nghiệp và dịch dụ, do vậy gần như từ 2020 trở đi không còn đất phục vụ sản xuất nông nghiệp ngoại trừ việc nuôi trông thủy hải sản trên vùng đất Bảo tồn rừng ngập mặn thuộc xã Phước An.

Tổng diện tích đất làm công nghiệp của Nhơn Trạch hiện nay là 3.600ha. Nếu so sánh với TP. HCM sẽ thấy đây là con số khủng, trong khi diện tích TP. HCM lớn gấp 5 lần Nhơn Trạch nhưng hiện có 4.500ha đất công nghiệp. Điểm này cho thấy động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Nhơn Trạch trong vài năm tới khi các khu công nghiệp đã được lấp đầy nhà máy.

Về mặt dân số: Nhơn Trạch hiện có 300.000 dân, chỉ bằng 1/43 lần so với TP. HCM. Nếu so sánh với TP. Thủ Đức thì diện tích của Nhơn Trạch gấp 2 lần nhưng dân số chỉ bằng 1/3. Đây là động lực thu hút một lượng dân rất lớn từ quận 2, quận 7, quận 9 tràn qua sinh sống trong vòng 2 đến 3 năm tới khi các cây cầu: Phước Khánh, Cát Lái, Nhơn Trạch hợp long.

Về mặt hạ tầng đất ở: Nhơn Trạch được quy hoạch 3.700ha đất ở cho các khu đô thị, khu dân cư. Trong đó có nhiều các siêu đô thị có quy mô và tầm cỡ như Phú Mỹ Hưng quận 7 hay Vinhome Granpark quận 9. Như vậy có thể hình dung rằng trong tương lai gần ở Nhơn Trạch sẽ có vài cái Vinhome và vài cái Phú Mỹ Hưng, một mật độ tương đối dày.

Về mặt hạ tầng giao thông: Nhơn Trạch đã, đang và sắp triển khai cũng như hoàn thiện các tuyến đường bộ:

  • Cao tốc Long Thành Dầu Giây – Tp.HCM có điểm kết nối với Nhơn Trạch tại Bến Cam
  • Cao tốc Bến Lức Long Thành đã hoàn thiện 80% khối lượng toàn công trình.
  • Cầu đường Vành đai 3 đã có vốn và mặt bằng sẽ được khởi công chậm nhất vào quý 3/2021
  • Cầu đường Cát Lái-25C trong năm 2021 sẽ hoàn thiện 50% phần đường, cầu Cát Lái sẽ được khởi công trong năm 2021 để kịp hoàn thành trước 2025 nhằm phục vụ đồng bộ với siêu sân bay Long Thành.
  • Ngoài ra Nhơn Trạch còn có những tuyến đường liên tỉnh khác: đường Liên Cảng, DT769, DT19, Trần Phú 319
  • Các tuyến đường sắt kết nối với Tp.HCM-Biên Hòa-Bà Rịa Vũng Tàu

Bản quyền: http://bdsnhontrach.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: